Ảnh hưởng của màu sắc đến tâm lý con người

Ảnh hưởng của màu sắc đến tâm lý con người như thế nào

Các nghiên cứu về tâm lý từ lâu đã chỉ ra rằng màu sắc có tác động đến tâm lý, dẫn đến hành động của con người. Là một nhà quản trị, là một chủ doanh nghiệp đang phát triển hệ thống bán hàng qua website thì rất cần biết ảnh hưởng của màu sắc đến tâm lý con người như thế nào và ứng dụng của chúng trong thiết kế. Ngày hôm nay, cùng chúng tôi hiểu rõ hơn vấn đề này qua những chia sẻ sau đây.

Tâm lý học về màu sắc

Theo các nghiên cứu khoa học từ QuickSprout cho thấy 90% tất cả các đánh giá sản phẩm đều liên quan đến màu sắc. Theo Neil Patel đã đưa ra một nhận định có giá trị rằng: “màu sắc ảnh hưởng đến 85% lý do bạn mua một sản phẩm cụ thể”. Vì vậy, trong bán hàng trực tuyến, màu sắc sẽ quyết định đến tâm lý, tác động đến hành vi và quyết định mua hàng của khách rất lớn.

Ảnh hưởng của màu sắc đến tâm lý con người
Hiểu tâm lý học về màu sắc giúp các thiết kế của bạn thu hút hơn

Điều này bạn dễ dàng nhận thấy trong đời sống. Khi vào một website với sự phối hợp màu sắc vừa mắt bạn sẽ thấy thích thú hơn là những gam màu quá đối lập đứng cạnh nhau. Một khách hàng khi vào website thường chỉ dùng 90 giây để quyết định về sản phẩm, và trong đó có 62 – 90% tương tác được quyết định bởi màu sắc trang web họ dừng lại.

Sự ảnh hưởng của màu sắc đến tâm lý con người là rất lớn, để làm tốt bạn cần tuân thủ các yếu tố: phối hợp đúng cách, đúng thời điểm, đúng mục đích cho những đối tượng rõ ràng.

Phân tích sự ảnh hưởng của các màu cụ thể

Màu đỏ của sự nhiệt huyết và lãng mạn

Gam màu đỏ thể hiện sự nồng cháy, quyền lực, toát ra một năng lượng vô cùng mạnh mẽ. Màu đỏ có bước sóng dài hơn so với các gam màu khác nên nó thường xuất hiện gần với mắt của chúng ta hơn. Sức mạnh thông báo của màu đỏ rất lớn, vì thế trong thiết kế website cần cân nhắc sử dụng màu đỏ hợp lý. Các thông báo quan trọng, điểm nhấn có thể sử dụng màu đỏ. Tâm lý của khách hàng khi nhìn thấy màu đỏ là sự tăng tốc mong muốn đạt được cái gì đó mà bỏ qua những sự suy nghĩ cân nhắc.

Đặc biệt, màu đỏ còn mang đến cảm giác thèm ăn, bạn có thể để ý rằng màu sắc chủ đạo của các hãng đồ ăn nhanh lớn như KFC, Loteria, Pizza Hut hay McDonald… đều là màu đỏ.

Ảnh hưởng của màu sắc đến tâm lý con người
Màu đỏ làm tăng cảm giác thèm ăn, thường được các cửa hàng ăn uống chọn làm màu chủ đạo

Màu vàng dành cho cảnh báo

Trong phân tích ảnh hưởng của màu sắc đến tâm lý con người thì màu vàng là một gam màu mang tính cảnh báo. Gam màu này vừa mang lại cảm giác vui tươi, lạc quan và hạnh phúc vừa có chút tức giận, sự thất vọng kèm sợ hãi. Các biển cảnh báo, các thông báo sử dụng màu vàng sẽ thu hút được sự chú ý của người xem.

Sự thú hút khách hàng bằng nút CTA sử dụng gam màu vàng có thể kích thích được sự hành động và có thể tạo ra một cảm giác khá lo lắng cần thiết giúp họ quyết định nhấp chuột như dự định của chúng ta.

Ảnh hưởng của màu sắc đến tâm lý con người

Màu xanh lá hướng về thiên nhiên

Mắt của chúng ta khi nhìn thấy màu xanh lá sẽ cảm thấy dễ chịu, võng mạc không phải hoạt động căng ra mà vẫn có thể tiếp nhận đầy đủ gam màu này. Vì thế mà xanh lá mang lại cảm giác thư thái, dễ chịu, một sự hướng về thiên nhiên cho người dùng. Tuy nhiên gam màu này mang đến sự tiêu cực về bệnh tật, về sự thiếu sức sống.

Ứng dụng sự ảnh hưởng của màu sắc đến tâm lý con người, màu xanh sẽ thích hợp cho các website mong muốn mang sự tươi mới của môi trường, của thiên nhiên tới cho khách, ví dụ như cửa hàng hoa quả, rau củ sạch, cửa hàng bán đồ hữu cơ…

Ảnh hưởng của màu sắc đến tâm lý con người
Màu xanh tạo cảm giác tươi mới, thân thiện với môi trường

Màu cam chút bốc đồng

Khi nhìn thấy màu cam, tâm lý tích cực của con người chính là sự vui, một nguồn năng lượng, một chút gì đó thể hiện sự can đảm. Về mặt tiêu cực có thể là tâm lý chậm chạp, sự thất vọng hay thể hiện rằng cái gì đó chưa thực sự trưởng thành.

Tuy nhiên ứng dụng ảnh hưởng của màu sắc đến tâm lý con người đúng cách, sử dụng màu cam hợp lý, đúng thời điểm, đúng đối tượng thì sẽ tạo nên hiệu ứng cực kỳ tốt. Màu cam sẽ kích thích não bộ phát ra tín hiệu tới dạ dày, thông báo rằng chủ của nó đang cảm thấy hơi đói, hơi thèm ăn. Bên cạnh đó, màu cam mang một thông điệp “giá rẻ”. Trên các sàn thương mại điện tử lớn, những sản phẩm gắn nhãn cam thường là sản phẩm có mức giá rẻ hơn.

Ảnh hưởng của màu sắc đến tâm lý con người
Chương trình Flash Sale của shopee nổi bật với màu cam

Màu đen của sự sang trọng, quyết định giá trị

Màu đen mang nét tích cực của quyền lực, của sự tao nhã, trang trọng và một giá trị mang đẳng cấp riêng biệt. Tuy vậy, mặt tiêu cực của nó không thể không kể đến là sự tàn ác, sự lạnh lùng và chút tang tóc.

Sự kết hợp màu đen với một số gam màu khác ứng dụng ảnh hưởng của màu sắc đến tâm lý con người tốt sẽ mang đến hiệu ứng tốt cho khách hàng. Vào một website với gam màu đen chủ đạo sẽ mang tới cho khách hàng cảm giác sang trọng, cảm thấy mình được nâng niu và ở một tầm khác biệt hẳn.

Ảnh hưởng của màu sắc đến tâm lý con người
Màu đen mang lại cảm giác sang trọng 

Bạn thấy đấy, màu sắc trong thiết kế website đóng vai trò quan trọng vô cùng. Hiểu ảnh hưởng của màu sắc đến tâm lý con người và kết hợp đúng sẽ định hướng tốt hành vi của người dùng. Với một website không chỉ có vậy, bạn sẽ cần kết hợp thêm rất nhiều yếu tố khác để website là nơi khách hàng luôn muốn ghé thăm.

Vinalink là đơn vị cung cấp dịch vụ SEO, hỗ trợ dịch vụ web chuyên nghiệp, ghé thăm để hoàn thiện hệ thống kinh doanh của mình nhé.

Chúc các bạn thành công!

Leave A Comment

All fields marked with an asterisk (*) are required

Vinalink Media

Đăng Ký Nhận Báo Giá

Gửi email cho chúng tôi tại [email protected] gọi điện tới số 024.3972.6746 hoặc điền thông tin của bạn vào form bên phải.