Anchor-Text-là-gì

Anchor Text là gì? Cách tối ưu Anchor Text tốt nhất

Qua bài viết dưới đây của Vinalink Media, chúng ta sẽ làm rõ:

  • Anchor Text là gì? Có bao nhiêu dạng Anchor text?
  • Lời khuyên về việc sử dụng Anchor Text của John Mueller – chuyên gia từ Google sao cho tối ưu nhất, tránh bị phạt khi Google update thuật toán.

Anchor Text là gì?

Anchor Text là một đoạn văn bản mà bạn có thể nhìn thấy được chứa liên kết tới một trang hay các vị trí khác nhau có liên quan tới đoạn văn bản đó.

Ví dụ thêm là đoạn mã <a href=”https://dichvuseo.com/dich-vu-seo/“>Dịch vụ SEO Tổng Thể </a> sẽ hiện trong bài viết dưới dạng text link như sau: Dịch vụ SEO Tổng Thể thì từ “Dịch vụ SEO Tổng thể” chính là Anchor Text, khi người dùng bấm vào sẽ nhảy tới trang đích mà từ khoá đang nói tới.

anchor-text
Anchor Text còn có tên gọi khác như link label, link text, hoặc link title.

Thường thì các anchor text rất dễ nhận biết bởi chúng có màu xanh nước biển hoặc có dấu gạch chân ở dưới.

Các công cụ tìm kiếm sử dụng Anchor Text để xem người dùng nghĩ trang web của bạn nói về cái gì.

“Hãy viết một anchor text một cách dễ hiểu, có thể bấm được để tới một liên kết, nó sẽ là tín hiệu hữu ích giúp các công cụ tìm kiếm và người dùng hiểu hơn về nội dung của bạn” – Google

Vậy thì có bao nhiêu loại Anchor Text?

Hiện nay có 6 loại Anchor Text thường được sử dụng hiện nay:

Anchor Text chính xác

Là loại text phản ánh chính xác trang được liên kết, chúng được sử dụng phổ biến hiện nay và nó cũng là con dao 2 lưỡi khiến rất nhiều website bị phạt do lạm dụng quá nhiều.

Ví dụ: Tôi đặt từ “dịch vụ Content Marketing” liên quan tới trang đích chính xác là trang dịch vụ content marketing của Vinalink Media.

Đối sánh một phần

Anchor Text bao gồm một biến thể khác của từ khoá trên trang được liên kết tới.

Ví dụ: Mở rộng của từ khoá “Tư vấn chiến lược SEO” là “Giải nghĩa Tư Vấn chiến lược SEO là làm gì?” liên kết đến một trang nói về tư vấn chiến lược SEO.

Sử dụng tên thương hiệu

Lấy tên thương hiệu để làm text link. Ví dụ như sử dụng từ Vinalink Media liên kết tới trang chủ của dichvuseo.com

Sử dụng liên kết trần

Là sử dụng luôn URL làm anchor text. Ví dụ: dichvuseo.com/huong-dan-chi-tiet-cach-cai-dat-https-cho-wordpress/ là một anchor liên kết trần

Từ khoá chung chung

Sử dụng từ khoá chung chung để làm anchor như: “xem tại đây”, “click here”, “nhấp vào đây”,….

Hình ảnh

Bất cứ khi nào hình ảnh được liên kết tới một trang web nhất định, Google sẽ sử dụng thẻ Alt ảnh như là anchor text.

3. Cách tạo một Anchor Text hiệu quả cho SEO theo John Mueller @ Google:

Hãy cùng xem video thảo luận về cách đặt Anchor Text tốt nhất của John Mueller tại đây:

Chẳng có thứ gì gọi là LSI Keywords

Các SEO-er hiện nay đang chia sẻ các kiến thức về cách sử dụng LSI Keywords đều là thông tin sai lệch và là một sự sai lầm. Chẳng có thứ gì gọi là LSI Keywords cả.

John Mueller: Um… First of all, we have no concept of LSI keywords. So that’s something you can completely ignore.

I think it’s interesting to look at LSI when you’re thinking about understanding information retrieval as a theoretical or computer science topic.

But as an SEO you probably don’t need to worry about that.”

Tạm dịch: “Hmmm… Thứ nhất ở đây chúng ta không có định nghĩa rõ ràng về LSI Keywords nên đó là thứ bạn hoàn toàn có thể bỏ qua.

Tôi nghĩ nó cũng hay khi tham khảo LSI khi bạn trích xuất một thông tin đọc hiểu như là một lý thuyết hay chủ đề về khoa học máy tính.

Nhưng khi làm SEO thì có lẽ bạn không cần phải quan tâm về điều đó”

Anchor Text tốt nhất cho Internal Links

Tất cả mọi đường dẫn của một trang dẫn tới một trang khác trên cùng một website được gọi là Internal Links. Người viết có thể đặt đường dẫn từ bài viết này trỏ tới bài viết khác để cung cấp thêm nhiều thông tin cho người đọc.

Internal Links có thể giúp Google đi sâu vào một website và nó có thể hiểu thêm được một số ngữ cảnh về nội dung của trang được liên kết.

John Mueller: “With regards to internal links you’re giving us a signal of context. So basically you’re saying, in this part of my website you’ll find information about this topic.

And that’s what you would use as the anchor text for those internal links.

So that’s something where on the one hand usually that’s something that you want to kind of give that context to users as well.

The kind of internal links that you would use for users usually match what you would use for SEO as well.

That’s something where luckily there’s a nice overlap there.”

Anchor Text tốt nhất cho External Links

Đây là loại Anchor Text trỏ tới một website khác. Ví dụ: Một bài viết về công thức nấu ăn có đặt link tới một thành phần gia vị ở trong món ăn đó.

John đã đưa ra lời khuyên về Anchor Text tốt nhất cho External Links:

“With regards to external links, if you’re linking out to other people’s websites, the same things. Like, supply some context why people should go and click on this link, what kind of extra information it gives.”

Anchor Text cho các Backlink 

Mặt tối Anchor Text cho Backlink

Có rất nhiều các cuộc tranh luận và hàng nghìn các bài viết về tỉ lệ đặt Anchor Text hiệu quả cho Backlink trên Internet.

Một số SEO-er tin rằng có một con số phần trăm nhất định về tỉ lệ backlink dofollow và nofollow, tỉ lệ % cho Anchor Text từ khoá chính xác và tỉ lệ backlink bắt buộc phải sử dụng tên thương hiệu.

Đây là cách làm đã cũ từ năm 2005 rằng Google sử dụng những phân tích thông kê để nhận dạng đâu là nhưng liên kết không tự nhiên. Những người mua backlink đã cố gắng làm cho backlinks của mình trông “thật tự nhiên” để đánh lừa các thuật toán của bộ máy tìm kiếm.

Các SEO-er này thu thập chỉ số backlink của cả triệu website trên toàn thế giới để đưa ra một con số % nhất định là bao nhiêu % Anchor Text thương hiệu và bao nhiêu % Anchor text từ khoá.

Đây là một cách làm hoàn toàn sai lầm.

Bạn không thể kiểm soát được Anchor Text cho một Backlink tự nhiên

Câu hỏi về đâu là cách tốt nhất đặt Anchor Text cho Backlink là không đúng vì điều này có nghĩa là website được hưởng lợi từ backlink có thể chi phối được Anchor Text.

Và nếu được chi phối thì không còn gọi là Backlink tự nhiên nữa. Đặc điểm nhận dạng của một backlink tự nhiên là nó được người viết đưa ra như một trích dẫn hay cung cấp thông tin từ nguồn tin cậy mà không được sự “chỉ đạo” từ website được liên kết tới.

John Mueller cũng khá bối rối trước câu hỏi này:

“With regards to links to your website from other people’s websites, usually that’s something you wouldn’t have control over anyway.

So I’d be kind of cautious about like what you need to have there.”

Tạm dịch:”Liên quan tới vấn đề links từ website của bạn được đặt ở một website khác (backlink) thì đó là thứ bạn không thể kiểm soát được.

Nên là tôi nên thận trọng về những gì bạn muốn qua câu hỏi đó”

Cách đặt Anchor Text cho SEO làm sao để hiệu quả trong năm 2021?

Một Anchor Text thân thiện với SEO là:

  • Ngắn gọn
  • Liên quan tới website được trỏ tới
  • Không quá chung chung và mật độ từ khoá

Hãy nhớ rằng bạn không thể kiểm soát được Anchor Text từ website khác trỏ tới bạn nên các điều trên chỉ phù hợp khi bạn đặt Anchor Text cho các Internal Links

Anchor Text ngắn gọn

Mặc dù không có quy chuẩn nhất định về độ dài, những hãy cố gắng đặt Anchor Text ngắn gọn nhất có thể. Nó sẽ làm văn bản của bạn dễ nhìn hơn tránh những đoạn chữ quá dài có màu xanh và rất khó nhìn.

Hãy để ý tới 2 điều này khi chọn từ khoá làm Anchor Text:

  • Làm sao ngắn gọn và chính xác nhất để diễn tả trang mà bạn muốn dẫn tới?
  • Từ hay câu nào để thu hút người đọc tương tác nhất?

Anchor Text phải liên quan tới trang dẫn tới

Các công cụ tìm kiếm ngày một phát triền, chúng bắt đầu xem nhiều chỉ số hơn để xếp hạng. Trong số đó là chỉ số về độ liên quan của 2 trang được liên kết với nhau hoặc chủ đề của trang A khi liên kết tới trang B. Khi liên kết 2 trang có độ liên quan cao với nhau có thể gia tăng thứ hạng của cả 2 trang web này cho các truy vấn về nội dung của chúng.

Google bắt đầu để ý đến những biến thể về ngữ nghĩa khi đặt Anchor Text nên hãy sử dụng các từ khoá mô tả về trang web đang trỏ tới càng nhiều càng tốt.

Mật độ từ khoá của Anchor Text

Với cập nhật thuật toán Penguin, Google đã bắt đầu để ý kĩ hơn các từ khoá khi đặt Anchor Text. Nếu có quá nhiều website trỏ tới website của bạn có cùng một Anchor text giống nhau thì đó có thể là một dấu hiệu đáng ngờ và đây là liên kết không tự nhiên (hoặc mua backlinks).

Hãy khéo léo sử dụng từ khoá làm anchor text một cách tự nhiên và nhiều loại từ khác nhau có liên quan để có kết quả tốt nhất.

Tổng kết

Trên đây là các lưu ý của Vinalink Media để bạn có thể đặt được Anchor Text tốt nhất cho SEO trên website của bạn.

Hãy để lại bình luận bên dưới nếu có khó khăn gì trong việc làm SEO về Anchor Text ở bên dưới nhé.

Chúc các bạn thành công !

 

Leave A Comment

All fields marked with an asterisk (*) are required

Vinalink Media

Đăng Ký Nhận Báo Giá

Gửi email cho chúng tôi tại [email protected] gọi điện tới số 024.3972.6746 hoặc điền thông tin của bạn vào form bên phải.