Tổng quan ngành Seo Việt nam từ năm 2000-2012

ByVinalink Seo

Tổng quan ngành Seo Việt nam từ năm 2000-2012

Theo báo cáo nghiên cứu của Công ty nghiên cứu thị trường trực tuyến Vinalink  thì ngành SEO Việt nam ra đời từ năm 1999 (Quangbaweb.com của Vinalink Seo) nhưng mãi đến năm 2009 mới có một cuộc thi về SEO đầu tiên tại Việt nam và cũng từ năm 2009 đã có hình thành một CLB tập hợp các cá nhân và doanh nghiệp trong làng SEO đó là Câu lạc bộ SEO Việt nam – Vietseo.vn và cũng là tiên phong trong việc thực hiện chương trình đào tạo phổ cập nghề SEO từ năm này.

SEO là viết tắt của từ Search Engine Optimization (Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) nhưng 90% số người dùng Internet Việt nam thường dùng Google nên mặc định SEO là nói đến Tối ưu hóa trên Google.

SEO vô cùng quan trọng đối với bất kể doanh nghiệp quy mô lớn nhỏ ra sao do các đặc điểm sau :

  1. 78% người dùng mạng Internet (Hiện nay ở Việt nam là 35 triệu người) luôn dùng Google để tra cứu trước khi mua bán sản phẩm hay dịch vụ cũng như tìm thông tin đáp ứng nhu cầu học tập, vui chơi, giải trí….
  2. SEO là giai đoạn bắt buộc trong Online marketing ở phân mục tiếp thị đáp ứng  nhu cầu search và nó quyết định hành vi chi tiêu của người dùng Internet.
  3. Chi phí cho SEO sớm sẽ giảm tới 90% chi phí Marketing (Như công ty Vật giá hầu như 100% thương hiệu hiện nay có được là từ SEO)
  4. Chi phí cho SEO có hiệu quả lâu bền và càng dài thì ngân sách chi cho nó càng giảm.
  5. Các website có nội dung tốt , là thế mạnh của Báo điện tử… thì chỉ cần chi phí rất ít cũng có thể tăng được rất nhiều truy cập tự nhiên.

Các doanh nghiệp áp dụng SEO đầu tiên tại Việt nam phải kể đến các Công ty du lịch tại Phố cổ, Một số công ty về xuất khẩu Thủ công mỹ nghệ hay khai thác tài nguyên chuyên xuất khẩu.

Tuy nhiên ngành SEO Việt nam thực sự phát triển từ năm 2010  và chậm hơn Thế giới khoảng 3-5 năm.

Năm 2010 cũng đã đánh dấu sự ra đời của diễn đàn về SEO đầu tiên là Thegioiseo cũng như sự ra đời hàng loạt các Trung tâm đào tạo SEO và cho đến cuối năm 2012 thì con số khảo sát đã chỉ ra chi tiết bao gồm :

+ Hơn 300 Doanh nghiệp đã và đang làm dịch vụ Seo trên cả nước
+ Đã có 8 Trung tâm Đào tạo SEO tại TPHCM và 5 Trung tâm đào tạo SEO tại Hà Nội, 2 tại Đà Nẵng và 2 Trung tâm tại Hải phòng.
+ Nhân lực ngành SEO trên cả nước hiện nay dự tính vào khoảng 20.000 người với mức thu nhập bình quân vào khoảng 5 – 10 triệu VND/ tháng tùy theo kinh nghiệm và năng lực.
+ 90% Nhân lực Seo hiện nay là tự học nên trình độ không đồng đều, nhân lực Seo giỏi là rất ít

vietseo7
Hình ảnh lớp đào tạo Seo đầu tiên tại Việt nam của CLB SEO – http://daotaoseo.com

Nghề Seo trên Thế giới thường được phân ra làm 3 vị trí chính là Quản lý dự án Seo, Seo Copywriter và Seo technical nhưng tại Việt nam thì vẫn chưa phân rõ vị trí như vậy.

+ Hiện nay ở Việt nam đa phần người làm SEO là từ ngành CNTT trong khi đó SEO có tới trên 50% là liên quan đến ngành Marketing, PR, Branding, Design…Trong khi đó trên Thế giới SEO mặc nhiên được coi là một trong những nhánh của ngành Online Marketing.

+ Đại hội SEO 2013 lần đầu tiên quy tụ được 2 miền Nam Bắc cùng tham gia tổ chức Đại hội với sự có mặt trực tiếp tổ chức của 4 Doanh nghiệp SEO và 2 Tổ chức SEO lớn tại miền Bắc và  5 Công ty Seo + 3 Tổ chức SEO tại TPHCM cũng như quy tụ được gần 1000 công ty SEO, marketing, Truyền thông tham dự tại cả 2 miền Nam Bắc (Xem chi tiết Đại hội SEO 2013 tại đây >>)

Tuấn Hà – Chủ tịch CLB SEO Việt nam
Giám đốc VINALINK SEO

Google+ Comments

About the author

Vinalink Seo administrator

Vinalink Seo : Là công ty Seo đầu tiên cung cấp dịch vụ Seo từ năm 2002. Vinalink Seo cũng là Seo agency đầu tiên đạt chứng nhận ISO 9001:2008 - Các khách hàng lớn như Vietnam Airlines, PizzaHut, Vietinbank, GM Motor, Yamaha Việtnam, VTC, Giaoduc.net.vn, 24h.com.vn, Mì Gấu đỏ.....

Leave a Reply