EMD – Thuật toán về Tên miền từ khóa

ByVinalink Seo

EMD – Thuật toán về Tên miền từ khóa

Việc Google gần đây cập nhật thuật toán EMD (Exact Match Domain) hướng tới loại bỏ bớt các website kém chất lượng có tên miền chứa từ khóa cần SEO đã thật sự gây nên những ảnh hưởng nhất định tới cộng đồng SEO đặc biệt là các trên các kết quả của Google-US.

Matt Cutts, người đứng đầu team chống spam của Google đã từng tweet trên trang cá nhân cho biết về việc cập nhật này sẽ được tiến hành trong thời gian tới. Matt cũng cho biết thêm về mức độ ảnh hưởng chỉ là 0,6% các truy vấn tìm kiếm trên Google-US.

Biểu đồ trên được SEOMoz cho biết là biểu đồ họ dùng để ghi lại mức độ ảnh hưởng của yếu tố “từ khóa chính xác” trong tên miền tới thứ hạng của một website. Và trong lần cập nhật gần đây, yếu tố này đã chứng kiến sự sụt giảm lớn nhất từ 3,58% xuống còn 3,21% kể từ khi SEOMoz bắt đầu ghi lại các thông số này.

Điều đó tương đương với mức độ thay đổi các kết quả trên trang đầu của Google-US cho các từ khóa được chọn là 10,3%

Những đối tượng bị ảnh hưởng

Trong số 1000 trang kết quả đầu tiên được ghi nhận, 41 website EMD (Exact Match Domain – website chứa từ khóa chính xác trong URL) đã bị rớt khỏi top 10 và 5 website EMD khác lọt vào top 10. 5 website được ghi nhận rớt khỏi top 10 vào ngày 29/9 (ngày bắt đầu cập nhật thuật toán). Tất cả các website này đều có thứ hạng trong top 10 ít nhất trong 7 ngày trước đó:

www.bmicalcultormale.com (#4)

www.chatterschools.org (#7)

playscrabble.net (#3)

www.purses.org (#3)

www.teethwhitening.com (#4)

Ở đây không hề có mối liên hệ nào giữa độ lớn của website tới số bậc thứ hạng bị tụt. Một số bị rớt khỏi top 100 trong khi một số khác chỉ bị rớt xuống một vài trang.

Thế còn các kết quả Top1 thì sao?

Trong số 41 website được thống kê, không có website nào trước đó giữ vị trí số 1 cho từ khóa được chọn của domain. Chỉ có 3 website có vị trí số 2 trước khi bị trượt khỏi top10.

Vậy mẫu số chung là gì?

Mặc dù thống kê này mới chỉ được thực hiện trên một con số nhỏ các website nhưng có thể nhận thấy một điều đó là hầu hết các website bị ảnh hưởng bởi lần cập nhật thuật toán này là các website spam với việc sử dụng từ khóa một cách quá “lạm dụng” trên website, cũng như xây dựng link từ các nguồn spam.

Tuy nhiên, còn quá sớm để có thể đưa ra bất kỳ kết luận nào và có một điều chắc chắn rằng Google áp dụng rất nhiều các yếu tố cho lần “lọc” cơ sở dữ liệu này của họ.

Theo Matt Cutt Blog

Google+ Comments

About the author

Vinalink Seo administrator

Vinalink Seo : Là công ty Seo đầu tiên cung cấp dịch vụ Seo từ năm 2002. Vinalink Seo cũng là Seo agency đầu tiên đạt chứng nhận ISO 9001:2008 - Các khách hàng lớn như Vietnam Airlines, PizzaHut, Vietinbank, GM Motor, Yamaha Việtnam, VTC, Giaoduc.net.vn, 24h.com.vn, Mì Gấu đỏ.....

Leave a Reply