Phỏng vấn Ceo Vinalink – Tuấn Hà về SEO

ByVinalink Seo

Phỏng vấn Ceo Vinalink – Tuấn Hà về SEO

Báo SVVN có bài phỏng vấn CEO Vinalink Tuấn Hà về nghề SEO , những trải nghiệm của anh trong 14 năm làm Seo cũng như tương lai của Nghề seo với các bạn Sinh viên

1. Đầu tiên, mong anh giới thiệu một chút về profile của mình? (Họ tên, công  việc, sở thích…)

Tên thương hiệu : Tuấn Hà – Chủ tịch Vinalink media gồm 4 công ty con là Vinalink design, Vinalink Digital, Vinalink Seo và Vinalink survey , Chủ tịch CLB SEO Việt nam Vietseo.vn, Giảng viên thỉnh giảng Cao học Pháp Việt
Sở thích : Nghiên cứu, sáng tạo, diễn thuyết

2. Anh khởi nghiệp ở lĩnh vực gì? Cơ duyên nào đã đưa anh đến với nghề SEO?

Khởi nghiệp là cán bộ Ngoại thương – XNK từ năm 1995. Đến với SEO là do năm 1998 phụ trách quảng cáo trên Vietnamnet mục Vietnam top 100 , sau khi search Yahoo (Hồi đó Google chưa phát triển) thấy không ra nên mày mò tìm hiểu SEO, đã biết cách làm SEO từ năm 1999.
Anh tìm trên Yahoo có 1 trang chuyên về Marketing online hồi đó là SiteproNews có hướng dẫn cách SEO , nhưng hồi đó không gọi là SEO mà gọi là cách submit website vào Công cụ tìm kiếm cũng như tối ưu hóa các thẻ Meta cho chuyên mục. Khi đọc trên đó thấy vậy làm theo quả nhiên sau 1 tháng kết quả đã xuất hiện lên Yahoo ở vị trí cao. Hồi đó chỉ search trên Yahoo chữ “Viet nam” thôi thì chuyên mục trên VNN do anh quản lý đã đứng top 1. Sau đó anh đã đăng ký nhận bản tin hàng tuần của trang này và cứ 1 tuần anh lại có 1 bài học về SEO, web, Online marketing . Mãi đến năm 2000-2002 gì đó khi ra phố cổ mới thấy người Tây search Google  mặc dù đọc bản tin công nghệ trên SitePronews cũng nói nhiều nhưng không nghĩ nó phát triển sang Việt nam nhanh vậy (Vì hồi đó vẫn thần tượng Yahoo hơn do có hệ thống Yahoo chat nở rộ năm 2001-2002)

Ceo Vinalink Tuấn Hà trong bài giảng về Online Marketing trên 123tv.vn của Vật Giá

Ceo Vinalink Tuấn Hà trong bài giảng về Online Marketing trên 123tv.vn của Vật Giá

3. Anh có thể định nghĩa hoặc giải thích ngắn gọn về SEO với bạn đọc? Những  ngày đầu tiên khi anh bắt đầu nghề SEO như thế nào?

Định nghĩa SEO đơn giản : Là tìm cách đưa thương hiệu, sản phẩm dịch vụ của mình lên vị trí mà người tra cứu tìm thấy trên search engine theo đúng từ khóa cần thiết nhưng quan trọng nhất là thuyết phục người tìm click vào đó.

4. Câu chuyện về nghề SEO những ngày đầu tiên ở Việt Nam?
Những ngày đầu tiên từ 1999-2003 gần như cô đơn vì SEO do chẳng có ai biết cả, chính vì thế trang web cá nhân do anh lập ra và SEO lên top làm ai cũng nhìn thấy và nó đã lọt vào top 2000 website lớn nhất TG hồi đó mặc dù tự làm bằng html (web tĩnh). Tuy nhiên hồi đó cũng có các công ty du lịch, XNK quan tâm đến SEO và dùng dịch vụ SEO này của Vinalink.
Chính vì không ai biết SEO là gì nên Vinalink đã dùng từ “Quảng bá web” thay cho SEO từ năm 2002 và ra mắt website www.quangbaweb.com chuyên về dịch vụ Seo , trong thời gian đó Vinalink đã submit các website của khách hàng thiết kế web tại Vinalink miễn phí lên các công cụ tìm kiếm

Xem bài báo năm 2003
http://www1.laodong.com.vn/pls/bld/display$.htnoidung%2842,73040%29

5. Theo anh các bạn sinh viên trẻ muốn khởi nghiệp bằng SEO nên bắt đầu từ  đâu? Những lời khuyên nào cho người mới bắt đầu?

Lời khuyên cho các bạn SV theo nghề Seo : Nên học bài bản 1 khóa về SEO khoảng 1 tháng để có kiến thức cơ bản đi đọc thêm tài liệu và tự làm seo cho bản thân lấy kinh nghiệm. Seo không có gì khó cả, chỉ cần chăm chỉ 3-6 tháng là có thể biết làm Seo.

6. Cơ hội việc làm hiện nay của nghề này với các bạn sinh viên?

Cơ hội nghề SEO vô cùng lớn, hiện tại nhân lực Seo thiếu nhiều , tuy nhiên Seo có 3 nghề là Seo manager – người làm chiến lược Seo , am hiểu marketing và sale , Seo Copywriter là dành cho người sáng tạo nội dung cho website thích hợp cho dân quảng cáo, PR, Truyền thông và Seo guy là người làm Seo đơn thuần về kỹ thuật thích hợp cho dân IT nên các bạn sinh viên phải thấy nghề nào phù hợp với khả năng và chuyên môn của mình để theo cho tối ưu.

7. Về mặt bản chất, liệu SEO có đúng là một nghề “hái ra tiền” từ bàn phím?

SEO là 1 kỹ năng của tiếp thị trên Search nên nếu có khả năng đúng là có thể “hái ra tiền” , nhiều bạn sinh viên đã kiếm vài chục triệu 1 tháng thậm chí cả vài trăm triệu cũng có  nhưng cần phải bỏ tư duy kiếm tiền kiểu “triệu Đô” là không có. Không có việc gì đơn giản cả nên cần phải bỉnh tĩnh và dục tốc bất đạt.

8. Sự khác biệt cơ bản giữa một người làm SEO và một cao thủ SEO?

Sự khác biệt của người làm Seo và người giỏi là khả năng thấu hiểu hành vi khách hàng khi tìm kiếm để chọn lựa và đón được tất cả khách hàng mục tiêu từ search engine cũng như khả năng “bố trí trận địa” về tỷ lệ Chuyển đổi cao nhất để đem về lợi nhuận tối ưu. Và khả năng đó thường của Seo manager hay người có khả năng về marketing chiến lược sẽ có ưu thế hơn.

9. Anh đánh giá thế nào về triển vọng của SEO trong tương lai?

Như các báo cáo Seo trong đại hội Seo 2013 anh cho rằng Seo phát triển mạnh vài năm nữa và sẽ chuyển hướng sang tích hợp các công cụ online khác như Social Media, mobile, Local marketing hay còn gọi là xu hướng Losomo (Local Social Mobile)

Google+ Comments

About the author

Vinalink Seo administrator

Vinalink Seo : Là công ty Seo đầu tiên cung cấp dịch vụ Seo từ năm 2002. Vinalink Seo cũng là Seo agency đầu tiên đạt chứng nhận ISO 9001:2008 - Các khách hàng lớn như Vietnam Airlines, PizzaHut, Vietinbank, GM Motor, Yamaha Việtnam, VTC, Giaoduc.net.vn, 24h.com.vn, Mì Gấu đỏ.....

Leave a Reply