Làm seo hay quảng cáo adwords?

ByVinalink Seo

Làm seo hay quảng cáo adwords?

Nhiều người sử dụng Google adwords và thấy với chi phí vài triệu 1 tháng là thoải mái có mặt trên Top kết quả cao của Google và khi thử hỏi các công ty dịch vụ seo về giá lên top 5 của keywords đó thì choáng váng và chóng mặt với giá Seo quá cao nếu duy trì nó hàng tháng? Vậy cần gì phải làm seo nếu ta bỏ ra 1 số tiền ít hơn nhưng luôn có mặt trên phần Sponsor quảng cáo của Google thông qua Google adwords?

Không đơn giản là cứ trả tiền quảng cáo là ta thấy hiệu quả đâu. Sự thật về SEO và Adwords còn nhiều bàn cãi nhưng hãy xem các số liệu thực tê sau

Seo và SEM - tỷ lệ click

Mặc dù các kết quả của PPC (Adwords) chiếm hầu hết các vị trí của Trang kết quả tìm kiếm nhưng sự thật là có đến 88% lượng click rơi vào các kết quả ORGANIC (Xếp hạng tự nhiên) và chỉ có 12% lượng  click rơi vào các vị trí tài trợ quảng cáo của Adwords. và theo số liệu năm 2009 thì người Mỹ đã chi 18 tỷ Đô la cho PPC và 1,5 tỷ Đô la cho SEO.

Điều đó cho thấy nếu bạn ở vị trí top 3 của SEO thì số lượng click sẽ cao hơn 4 lần so với các vị trí của PPC tương ứng.

Có một vấn đề nữa là nếu thương hiệu của bạn xuất hiện trên các vị trí Organic tự nhiên thì đẳng cấp và chính bản thân website của bạn tốt hơn nhiều lần vì phải thật tốt bạn mới được Google đánh giá cao như vậy trên Organic results và khi chơi Adwords thì bạn lên cao chót vót bất kể website của bạn rất rất tệ hại và nó sẽ làm giảm cả tỷ lệ CRO (Chuyển khách hàng từ click xem web của bạn sang việc hạ bút mua hàng hay trả tiền cho dịch vụ của bạn). Như vậy nếu làm Seo tốt thì website của bạn tốt hơn nhiều nếu bạn chỉ làm PPC đơn thuần.

Qua phân tích này bạn có còn thắc mắc về việc tại sao chi phí SEO đắt thì vẫn tốt hơn PPC hay không? Bài viết này tuy vậy không cố ý phản đối hay so sánh việc bất lợi của PPC với SEO vì nếu bạn làm chiến dịch bán hàng tắp lự, cần ngay thì không thể làm Seo nổi trong một thời gian ngắn được và đương nhiên lúc đó bạn cần phải chọn PPC để triển khai các chiến dịch Internet marketing của mình !

Chính vì thế Vinalink Seo thường tư vấn cho khách hàng sử dụng cả 2 dịch vụ : Quảng cáo Google + SEO cho website với lộ trình như sau :

Bước 1 : Tiến hành SEO audit đánh giá hiện trạng website và phân tích 10 đối tủ cạnh tranh (7 ngày) và phân tích thị trường, khách hàng, lập kế hoạch online marketing ngắn và dài hạn, xác định mục tiêu chiến dịch, phương pháp đo lường, chọn lựa  phương pháp đo lường hiệu quả

Bước 2 : Lên phương án từ khóa cho Adwords và thực hiện quản lý Adwords campaign + Booking media khác theo yêu cầu của khách

Bước 3 : Đồng thời lên phương án onpage, Seo từ khóa lên top dần thay thế adwords, thực hiện Seo tổng thể, có thể triển khai thêm các kênh khác như Social media marketing, Viral marketing… tùy yêu cầu.

Bước 4 : Tích hợp CRM và công cụ đo lường chiến dịch như traffic, Thu thập thông tin khách hàng, số lượng deals , lập báo cáo ROI cho khách hàng

VINALINK MEDIA
(Ghi rõ nguồn Dichvuseo.com khi phát hành lại bài viết này)

Google+ Comments

About the author

Vinalink Seo administrator

Vinalink Seo : Là công ty Seo đầu tiên cung cấp dịch vụ Seo từ năm 2002. Vinalink Seo cũng là Seo agency đầu tiên đạt chứng nhận ISO 9001:2008 - Các khách hàng lớn như Vietnam Airlines, PizzaHut, Vietinbank, GM Motor, Yamaha Việtnam, VTC, Giaoduc.net.vn, 24h.com.vn, Mì Gấu đỏ.....

8 comments so far

SEO-erPosted on7:52 am - Jan 12, 2011

Kho khan qua . Minh dang nghien cuu dich vu SEO ma ko ra . Nho ban nen to hieu ra nhieu lam .

Hoàng TrầnPosted on8:13 pm - Jun 12, 2011

Qua bài viết, giúp mình có cái nhìn khác hơn về SEO

Hoc Tieng Anh OnlinePosted on5:41 pm - Aug 9, 2011

Tôi xin nêu một vài so sánh giữa SEO và Adwords
(trong trường hợp sử dụng 1 khoản ngân sách bằng nhau trong cùng 1 khoảng thời gian):

1. Adwords có thể quảng cáo cho rất nhiều từ khoá, rất nhiều mẫu quảng cáo, link đến nhiều trang trong cùng 1 website; không giới hạn về số lượng từ khoá.

2. SEO chỉ có thể lựa chọn 1 số lượng từ khoá hạn chế, và đương nhiên cũng chỉ có thể quảng cáo cho một vài trang với các từ khoá SEO tương ứng.

3. SEO mất chi phí để đẩy từ khoá lên, khoảng 3,4 tháng -> Khoảng thời gian này bạn thu được gì?

4. Adwords mang lại tác động ngay tức thì khi bạn bỏ chi phí quảng cáo.

5. Adwords kiểm soát và đánh giá dc hiệu quả rõ ràng bằng số click thực tế thu được/chi phí.

6. SEO không thể cam kết được sẽ thu lại bao nhiêu click/chi phí đầu tư.

Tôi không phủ nhận tác dụng của SEO và khẳng định đây là một kênh quan trọng. Tuy nhiên với các doanh nghiệp quy mô vừa, nhỏ, ngân sách dành cho Marketing hạn chế thì quả thực phải cân nhắc kỹ trước khi quyết định lựa chọn SEO hay Adwords.

Phạm Văn Công
Vice Director at Maxxus Media – http://maxxus.vn

adminPosted on3:12 pm - Aug 24, 2011

Bác Công nói khá đúng. Lời khuyên ở đây là nên làm cả 2, ban đầu làm adwords, trong lúc đợi SEO thì làm adwords, nhưng cần phải làm SEO ngay vì sao?

+ SEO sớm thì sẽ dễ chiếm lĩnh thị trường sớm , các đối thủ đi sau khó đuổi kịp còn adwords đi sau vẫn dễ đè chết đi trước nếu có tiền nhiều hơn

+ SEO càng lâu dài chi phí càng rẻ và bền vững, Adwords cứ hết tiền là ra đi

+ Chất lượng landing page của SEO sẽ tốt hơn Adwords nhiều lần nên ROI của SEO dễ dàng tốt hơn adwords !

SEO hay AdwordsPosted on9:23 am - Oct 15, 2011

SEO và Adwords đều có những điểm mạnh riêng. Việc chọn SEO hay Adwords hoặc cả hai phụ thuộc vào chiến lược quảng cáo, phụ thuộc tính chất, đặc trưng sản phẩm, nghành nghề cũng như mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp.

Chưa thấy các thông kê với Google Việt Nam về thế mạnh của SEO và Adwords. Tuy nhiên theo nhận định của tớ thì cả 2 dịch vụ này đều ” ngang ngửa ”.

Thành NhọPosted on4:09 am - Nov 29, 2011

Về vấn đề này mình cũng đã từng viết trên Blog để so sánh. Các bác rảnh tham khảo thêm nhé: Sự khác biệt giữa SEO và Adwords

tu van seoPosted on1:36 am - Dec 28, 2011

Bây giờ thì có thể phân biệt rõ ràng rằng doanh nghiệp nên sử dụng Adwords hay là SEO nha! Voucher bị block rùi!

sieu thi nha datPosted on10:03 am - Jan 3, 2012

Vậy nên kết hợp SEO và adword luôn..thật ra chi phí sale có khi còn cao hơn adword nhiều lần

Leave a Reply