Seo top 10 google giá bao nhiêu? Vấn đề ROI của SEO

ByVinalink Seo

Seo top 10 google giá bao nhiêu? Vấn đề ROI của SEO

Nhiều người hỏi rằng để SEO website của mình lên top 10 Google.com hay Google.com.vn thì chi phí hết bao nhiêu tiền ? câu trả lời không hề khó nhưng cũng không phải là chính xác ngay lập tức được, chỉ có một sự thật là dù chi phí cao bao nhiêu thì khi ta lên Top thì website của ta cũng đã tốt hơn trước khi seo rất nhiều. Google xếp hạng top 10 theo các tiêu chí cơ bản sau :

1. Trang web phải được tối ưu tốt từ  các thẻ Meta, cấu trúc web hợp lý, nội dung mạch lạc, tốc độ nhanh, hình ảnh hợp lý
2. Được tích hợp các công cụ đo lường của google ngay trên web như  Analytics, Robots, Sitemap, khai báo webmaster tool
3. Được tư vấn CRO tăng tỷ lệ bắt khách hàng trên website cực hiệu quả
4. Website được quảng bá cầu kỳ và rất chất lượng lên các hệ thống online khác và được nhiều người quan tâm
5. Được nhiều hệ thống lớn đánh giá tốt
6. Có hiệu ứng mạng xã hội lành mạnh và đủ cơn truyền

Ngoài ra khi lên top 10 Google thì khách hàng và đối thủ cũng đã thấy thương hiệu của ta xuất hiện mạnh mẽ và càng lâu dài sự  cộng hưởng càng lớn sẽ thúc đẩy website phát triển mạnh mẽ hơn.

Các yếu tố trên đưa đến một vấn đề chính : ROI – Return of Investment ! tức là mức hoàn vốn khi đầu tư vào SEO ! và bạn cũng có thể yên tâm chúng tôi cho bạn thấy khi làm SEO thì ROI sẽ chắc chắn dương và mức thu lại là vô cùng to lớn. Hãy xem xét các từ khóa seo rất khó như “Vietnam travel” , “Thiet ke web” , “quang ba web”… nhưng các công ty vẫn đổ rất nhiều tiền của cho nó chỉ vì chắc chắn khi lên top, ROI sẽ đạt được mau chóng và ngoài ROI ra là 7 lợi thế như ở trên chúng tôi đã phân tích.

Vậy chi phí để seo lên top 10 Google là bao nhiêu? Vinalink SEO đã đưa ra phương pháp tính toán thông minh, mạch lạc và chính xác cho khách hàng tự tính toán để tính thời gian hoàn vốn đầu tư :

1. Trị giá của website của bạn khi bắt đầu làm SEO là bao nhiêu? có 3 hệ số 1-2-3 và 3 là dành cho web mới xây dựng xong
2. Mức độ khó của từ khóa : Theo Google External Tools bạn sẽ biết 3 mức khó của Google là yếu (3) trung bình (2) và khó (3)
3. Trị giá của Domain key (3 hệ số – domain key chính xác và domain key misstypo hay domain key không nguyên snippet) và Top level domain (1 ) và (2): Nếu có Top level domain và keywords chính xác thì là hệ số 1.
4. Số lượng đối thủ cạnh tranh (1-4) : Bạn hãy tưởng tượng từ khóa “thiet ke web” hiện nay có đến 300 đối thủ cạnh tranh và các từ dễ thì khoảng 7 hay 8 đối thủ cạnh tranh mà thôi và hiệu số là 4 : Từ 1-10 đối thủ là hệ số 1, và hệ số 4 là trên 40 đối thủ.
5. Nếu bạn Seo trên Google địa phương thì hệ số là 1 nhưng Google quốc tế thì hệ số lại là 2

Giả sử chi phí trung bình để SEO và duy trì là 10 Usd để duy trì 1 từ khóa  dễ trên top 10 Google liên tục 1 tháng (tất cả 5 hệ số trên là 1) thì các từ khóa khó giá cả như  sau :   10 USD x 3 x 3 x 2 x 4  x 2 = 1440 USD cho 1 từ khóa rất khó như “Vietnam travel” chẳng hạn , Nhưng bạn nên biết là nếu từ khóa này bạn dùng Google adwords  thì 1 tháng sẽ phải chi tới … 6000 USD ! Tất nhiên là công thức trên chỉ chính xác tương đối từ 70-80% tức là có thể mức chi phí giảm hay tăng tới 30% mức trên. Tuy nhiên các công ty seo thường yêu cầu phải duy trì hợp đồng từ 12-24 tháng để đảm bảo mức đầu tư SEO cho khách hàng vì ban đầu họ miễn phí từ 1-9 tháng cho khách hàng để làm seo và phải có thời gian đó mới có thể lên top nổi, và khi hết hạn không lên nổi Top đa phần sẽ trả lại tiền khách hàng và khách hàng được một khoản lợi vô cùng lớn (Như  là khi bạn thuê thợ xây nhà và hết 6 tháng không xây xong thì thợ không thu được xu nào cả)

Vấn đề của ROI của SEO ở các điểm sau :
1. Chắc chắn tỷ lệ click ngang hay nhiều hơn dùng SEM
2. Khi seo từ  khóa khó lên top thì hệ quả sẽ có hàng trăm từ  khóa khác lên top theo (Từ khóa cùng ngành nghề liên quan)
3. Traffic phụ sẽ rất lớn do website được quảng bá rất nhiều kênh khác để bổ trợ cho seo !
4. Thương hiệu được nâng cao rõ rệt trong ngành.
5. Website sẽ có tỷ lệ bắt khách nhiều hơn trước khi Seo do được tối ưu hóa mọi mặt.

Dịch vụ seo của VINALINK
(Thông tin cấm Sao chép)

Google+ Comments

About the author

Vinalink Seo administrator

Vinalink Seo : Là công ty Seo đầu tiên cung cấp dịch vụ Seo từ năm 2002. Vinalink Seo cũng là Seo agency đầu tiên đạt chứng nhận ISO 9001:2008 - Các khách hàng lớn như Vietnam Airlines, PizzaHut, Vietinbank, GM Motor, Yamaha Việtnam, VTC, Giaoduc.net.vn, 24h.com.vn, Mì Gấu đỏ.....

19 comments so far

Halong cruisesPosted on2:45 am - Jan 7, 2011

Mình đã đọc bài này 1 số lần trên các diễn đàn nay ngồi đọc lại lần nữa mới hiểu hết 🙂

cám ơn các bạn nhưng SEO ko bao giờ là 100% cả 🙂

KhoiPosted on12:39 pm - Feb 21, 2011

Mình đề nghị các bạn sửa đổi lại nội dung một chút, cụ thể là ở câu văn này: “…và khi hết hạn không lên nổi Top đa phần sẽ trả lại tiền khách hàng và khách hàng được một khoản lợi vô cùng lớn (Như là khi bạn thuê thợ xây nhà và hết 6 tháng không xây xong thì thợ không thu được xu nào cả)..”

Sự thật thì khi doanh nghiệp đầu tư tiền bạc để SEO (hoặc thuê công ty SEO) họ cũng đã và đang có chiến lược kinh doanh khi được hỗ trợ về “SEO”, nếu không thể lên top thì đồng thời kế hoạch đó của họ cũng bị bỏ, vậy điểm mấu chốt là phân tích và đề ra chiến lược của người hoặc tổ chức làm SEO phải thật tốt để cả hai bên cùng có lợi.

Ở đây các bạn viết rằng “khách hàng được một khoản lợi vô cùng lớn”, theo mình hiểu ở đây là cả 2 bên không có mất mát gì, và bên khách hàng còn được một món hời, vậy họ nên cười hay “dở khóc dở cười” vì nhận một kết quả không như ý và chấp nhận bỏ kế hoạch kinh doanh khi có sự hổ trợ từ “SEO”. ??

Vài dòng mạo muội các bạn cho mình lời giải đáp nhé!

KhoiPosted on12:41 pm - Feb 21, 2011

Mình thiếu một ý là cả hai bên (SEOer và khách hàng) đều mất tiền bạc và công sức nếu kết quả không như dự định.

PavietnamPosted on2:46 am - Feb 24, 2011

Bạn Khôi : Thường kết quả seo không ý muốn không phải là 100% từ khóa không lên bạn ơi Như vậy họ sẽ chỉ cùng lắm là có thể bó tay với 1 vài từ khóa trong số nhiều từ khóa là do cạnh tranh cao hoặc triển khai chậm chễ do xác định chưa chuẩn sức mạnh cho từ đó và cũng có thể do chính lỗi khách hàng như lười quan tâm website, downtime server, lỗi nội bộ…., và như vậy cũng không hề ảnh hưởng đến kế hoạch kinh doanh của DN. Ví dụ như họ xây dựng sẽ có 1000 click /ngày từ Seo trong 6 tháng tới, Cty Seo sẽ tư vấn các từ khóa lên top để đạt được nó ví dụ là 20 keys, và sau 6 tháng mới có 17/20 keys lên thôi và 3 keys còn lại cũng ngấp nghé top 17 chẳng hạn ! Nhưng tổng traffic click từ seo vẫn lên hơn 1000 click do website tối ưu tốt + seo đang tiến triển đều và không chỉ 20 keys đã ký HĐ mà nó tự lên vài chục key khác liên quan mặc dù không seo do chỉ số sức mạnh site lên. Vậy khách hàng Mất công sức và tiền bạc ở đâu? Lúc đó chính cty Seo bị phạt HĐ và bị trừ tiền và đó là thiệt hại của họ và họ cần phải tự rút kinh nghiệm hoàn thiện hơn cho các HĐ sau, Như vậy chất lượng dịch vụ sẽ ngày càng nâng cao.

Vấn đề nằm ở số nhỏ khách hàng cần time seo quá ngắn không đủ cho một chiến lược seo web dài hạn và lâu bền. Nếu bạn làm Seo tức thời cho khách thì phải làm nhiều thủ thuật không có lợi lâu dài cho web, có thể key lên nhanh để có time ngắn hơn nhưng nếu khách hàng cùng hiểu rằng dục tốc bất đạt thì cty seo sẽ thực hiện phương án khác , tuy có thể lên chậm hơn nhưng về lâu dài chắc chắn thứ hạng và hiệu quả website tốt hơn nhiều lần

Ngoài ra cũng in chia sẻ thêm :
Mình cũng không đồng ý với bạn là có 1 cty nào lại dùng SEO trong kế hoạch kinh doanh ngắn hạn cả mà thường là dài hạn và thường là xây dựng nó sau khi có tín hiệu kết quả đã đạt được, đó mới là công ty có chiến lược đúng. Bản thân ngay ở NN, và cả Matt Cutts cũng nói không thể ai hứa chắc chắn 1 thời gian nào đó có thể đưa kết quả từ nào đó lên Top 10 được.

tien hoang vietPosted on7:33 am - Mar 21, 2011

hi all,
Tổ chức sự kiện nó cũng là 1 phần của Communication.?
Còn nếu nói như các bạn về tương quan giữa SEOer và Customer mình nghĩ cung ko sai.
Đúng là hợp tác đôi bên cùng có lợi.
Cái lợi của SEoer thì các bạn rõ.
Còn cái lợi của khách hàng thì cung ko ít -ví như Google adsense.?

Rgds,

Cao TríPosted on7:53 am - Mar 26, 2011

Bài viết rất hay, mình sẽ áp dụng vào công việc ngay đây. Cảm ơn bạn

vnstopo.comPosted on4:39 am - Apr 19, 2011

với các từ khóa có cạnh tranh là vậy, cho mình hỏi nếu như muốn đưa lên các từ khóa cạnh tranh vừa thì xây dựng backlink có phải là con đường chính của SEO?

adminPosted on8:48 am - May 3, 2011

Back link là con đường rất tốt nhưng không lâu bền, bạn nên cân nhắc việc tạo nội dung tốt kết hợp với làm back link

ChuẩnPosted on2:15 pm - May 14, 2011

Em làm seo cho nhiều trang rùi, vỡ mặt ra: Hai cái ngành em thấy từ khóa nó đắt ngang với “Lời Chúa” là “áo cưới” và “nha khoa”…hi ở Việt mình 2 ngành đó thi nhau làm web và đổ tiền vào Seo để lấy khách, giá thầu từ khóa tăng nhanh chóng cả mặt. Một vài công ty seo chơi khăm khách, căn căn giờ nào khách không online thì tạm dừng quảng cáo, chứ 1 cái click chuột tốn bao nhiều tiền. Seo nhiều lúc về tay trắng vì web không lên top 10 là truyện thường hoặc có lên được top đầu thì cũng thâm hụt lặng.

Ceo phải có bạn thận trong google hoặc kiếm được các Card chùa nào đó mà thanh toán thì mới có hi vọng

ChuẩnPosted on2:18 pm - May 14, 2011

xin lỗi từ Seo lại viết thành Ceo hai cái đều có nghĩa một cái là Search Engin Organize
Một cái chief executive Officer

Nguyen PhuongPosted on2:30 pm - May 31, 2011

Các keyword ở mà bạn nêu ở trên thư chất là một t khóa chính xác nên vi nên top là chuyện đương nhiên và dễ dàng

Thử hỏi :Nếu bạn chọn từ khóa khác à mang nội dung cua “vietnam travel” ?

adminPosted on3:10 am - Jun 14, 2011

Từ khóa “Vietnam travel” không phải quá khó nếu người giỏi Seo có domain key vietnamtravel.com làm về Du lịch.

AlexPosted on5:37 pm - Jun 17, 2011

Cám ơn bạn Pavietnam, phản biện của bạn rất hay.

adminPosted on3:52 am - Oct 9, 2011

Hôm nay mình mới đọc comment của các bạn và xin trả lời
+ 70% traffic vào website là từ Long tails keywords chứ không phải những keywords hot cần SEO
+ 90% khách hàng vào từ long tails keywords chứ không phải vào từ mấy % keywords hot
+ Nếu muốn làm branding thì hãy SEO keywords hot nhưng nếu làm Leads và Deals thì hãy làm SEO tổng thể cả website
===============================

GÓI SEO TỔNG THỂ CẢ HỆ THỐNG WEBSITE

Có hai trường phái SEO hiện nay đó là Seo từ khóa Hot trong lĩnh vực hot như “Dich vu seo” , “Thiet ke web” , “Vietnam travel” , “Quang ba web” , “Bat dong san” … và trường phái Seo tổng thể chiếm lĩnh hàng ngàn từ khóa ở mức vừa phải nhưng có trị giá và traffic cao hơn những từ HOT.

Gói Seo tổng thể dành cho chiến lược phát triển website dài hạn và thuộc trường phái thứ 2 đó là các website thông tin như Báo điện tử, cổng thông tin thương mại điện tử như mua bán, rao vặt hay các hệ thống web lớn nhằm mục đích đưa website chiếm lĩnh nhiều từ khóa lên top Google.

Đặc điểm của Seo tổng thể khác với Seo từ khóa cụ thể đó là Seo tổng thể không cam kết một vài từ khóa HOT lên top mà chỉ cam kết Traffic và lợi ích đem lại cho website từ Google search (Thông qua các từ khóa dài nhưng trị giá chuyển đổi khách hàng cao). Theo khảo sát thì các từ khóa dài sẽ đem lại 70% traffic so với 30% traffic của vài từ khóa TOP và tỷ lệ chuyển đổi của từ khóa dài trị giá gấp 4 lần từ khóa ngắn.

Seo tổng thể có một đặc điểm đặc biệt nữa là khi Seo cần phải có sự phối hợp triển khai giữa cả công ty Seo và phía khách hàng đang phát triển website, nếu thiếu một trong hai bên thì chiến lược Seo tổng thể sẽ không thể đạt theo ý muốn.

Như vậy có thể 1 hay vài từ khóa HOT không lên TOP nhưng SEO tổng thể đem lại lợi nhuận, ROI tốt hơn nhiều cho khách hàng.

Như vậy các bạn còn thắc mắc là SEO thì cần phải lên TOP nữa hay không ? 🙂

tin tức thanh hóaPosted on9:52 pm - Oct 10, 2011

bài viết hay

GeorgePosted on1:09 pm - Dec 4, 2011

Bài này có cách tính giá SEO khá hay.

hoc tieng anhPosted on4:53 am - Jan 8, 2012

Bài viết quá hay, rất hữu ích, cám ơn nhiều!

dangtuanPosted on8:32 am - Jan 12, 2012

Rất hữu ích. thanks !!

Nhân tiện hỏi cái vote cast ở cuối bài làm sao vậy ?. Không biết

adminPosted on2:16 am - Feb 17, 2012

Đó là Rich Snippet chuẩn của Microdata

Leave a Reply